บทสังเกตการณ์
คุณค่าอาหารไทย ถ้าเราจะลำดับแคบๆในฐานะที่เราเป็นคนไทย อาหารไทยก็จะให้คุณค่าแก่เราในหลายๆด้านทั้งเรื่องของโภชนาการ อาหาร 5 หมู่ อาหารไทยสามารถรักษาบำบัดโรคภัยไข้เจ็บ ต้านทานโรคต่างๆได้มากมาย นอกจากนี้อาหารไทยยังมีคุณค่าทางด้านวัฒนธรรม ทั้งการกินที่คนไทยมักจะกินแบบนั่งกินเป็นสำรับ มีแกง ผัก น้ำ พริก ไม่ขาดหาย นอกจากนี้อาหารไทยยังเป็นสื่อวัฒนธรรมข้ามชาติเพราะต่างชาติหันมาทานอาหารไทยจำนวนมาก เช่น เมนูต้มยำกุ้ง เพราะเมื่อพูดชื่ออกไปแน่นอนว่ามีใครที่ไม่รู้จักต้มยำกุ้ง
ในสายตาชาวต่างชาติ เค้าจะมองอาหารไทยของเราทั้งทางด้านบวกและด้านลบ ด้านลบก็คือชาวต่างชาติมักมองว่าคนไทยเรานิยมรับประทานเศษเนื้อชิ้นเล็ก ๆ เพราะส่วนมากแล้วชต่างชาติเค้าจะรับประทานเนื้อชิ้นใหญ่ ๆ ส่วนในเรื่องด้านบวก อาหารไทยมีคุณค่าทางด้านโภชนาการที่ครบใน 1 จาน
หัวใจของการปรุงอาหารให้อร่อย การที่จะปรุงอาหารให้ออกมาดีส่วนที่สำคัญที่สุดคือเรื่องของจิตใจถ้าหากว่าเรามีใจรัก อยากที่จะทำอาหารเราก็จะทำอาหารอร่อย นอกจากนี้ยังมีอีกหลายปัจจัย ทั้งวัตถุดิบ เครื่องปรุงต่าง ๆ และเรื่องของเทคนิคซึ่งแต่ละคนก็จะมีเทคนิคที่แตกต่างกัน
อาจารย์อโนมา ทองสืบสาย วิทยาลัยการท่องเที่ยวและการบริการสาขาศิลปะและเทคโนโลยีการอาหาร
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น